• slide1
  • slide2
  • slide3

ซิสเตอร์กัลยา กับงานแพร่ธรรมในเสียมเรียม

Be happy always and make another happy

ประสบการณการแพร่ธรรมกับคนต่างศาสนาที่ถูกคุมขัง ในคุก (จังหวัดเสียมเรียบ กัมพูชา)

        วันนั้นฉันและผู้ร่วมงานอีก  3 คน เตรียมของเล็กๆน้อยๆใส่ถุง นั่นคือ มาม่า กับส้มเขียวหวาน แล้วออกเดินทางไปยังคุกที่มีผู้ถูกคุมขัง
มากกว่า พันคน วันนั้นฉันยืนอยู่ต่อหน้าโซนนักโทษชาย 100 กว่าคน นั่งย่องๆเป็นแถวตอนและมีตำรวจผู้คุมยืนอยู่ด้านหลังอีก 7 นาย ในบรรยากาศที่ตรึงเครียดเพราะคำขู่ตะคอกของผู้คุมให้ออกมานั่งยองๆต่อหน้าฉัน แล้วฉันจะทำอะไร  ฉันถามตัวอง  ฉันเริ่มทักทาย ยิ้ม สวัสดีและขอแบ่งปันถึงความสุขที่ฉันได้รับวันนี้  

 

      วันนี้ฉันมีความสุขเมื่อตื่นนอนมา ได้ทักทายและยิ้มให้กับทุกคนที่พบ และฉันมีความสุขที่ได้ให้คำแนะนำและให้ข้าวสารกับแม่หม้ายที่มาขอโดยที่ไม่รู้จักเขา ฉันมีความสุขที่ได้เตรียมข้าวของ ผลไม้ และเดินทางมาพบกับทุกคนที่นี้  และแล้วฉันก็ถามเขากลับว่า  วันนี้พวกคุณมีความสุขหรือเปล่า? วันนี้คุณยิ้มให้ใครหรือยัง? หรือมีใครทำให้คุณยิ้มออกมาได้หรือไม่? ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองทั้งสิ้น เขานั่งเงียบก้มหน้าเฉยๆ ฉันพูดต่อ.... วันนี้ฉันอยากแบ่งปันความสุขที่ฉันได้รับจากพระเป็นเจ้าของฉันให้กับท่านและอยากให้ท่านมีความสุข สร้างความสุขละแบ่งปันซึ่งกันและกันด้วย 

            ฉันนำเล่นเกม ให้เขาหันหน้าเข้าหากันเป็นคู่ๆ จับมือกันยิ้มทักทายกันและเล่นเกมตบมือตามสั่ง (ความสุขความยินดี)   ฉันเห็นปฏิกิริยาที่เปลี่ยนไป เขาเริ่มยิ้มหัวเราะเสียงดัง สนุกสนานกับเพื่อนคนแล้วคนเล่า ที่เปลี่ยนคู่ไปเจอ

            สุดท้าย ฉันสรุปว่า  พระเป็นเจ้าที่ฉันเชื่อในศาสนาคริสต์เป็นองค์แห่งความรัก ความชื่นชมยินดี และปรารถนาให้เราทุกคนมีความสุขกับชีวิตแต่ละวัน และแบ่งปันความสุข ช่วยเหลือให้อภัยกันง่ายๆ  ร้องเพลง  ที่ใดมีความรักและเมตตา.... ตอนจบกิจกรรม มีนักโทษหลายคน กล้ามาพูดคุย และบอกว่าวันนี้เขามีความสุขมาก ขอบคุณและเสียใจที่เคยทำผิดมา

Be happy always and make another happy

 

 

 

 

เอกสารเกี่ยวกับงานแพร่ธรรม

เว็บบล็อกวัดในความดูแล

TMS Facebook page

วิดีโอ 25 ปี คณะธรรมทูตไทย

รายการ Power of Love การทำงานแพร่ธรรมกับกลุ่มชาติพันธ์ ของศูนย์คาทอลิกแม่จัน เชียงราย

รายการ Power of Love เปิดเสกวัดนักบุญฟรังซิสเซเวียร์ แม่สาย

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 1

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 2

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 3

สถิติผู้เข้าชม

Today5
Yesterday15
Week88
Month281
All40380

Currently are 26 guests and no members online


Kubik-Rubik Joomla! Extensions