• slide1
  • slide2
  • slide3

ชีวิตเล่าเรียนที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี

   ตอนนี้ใกล้จะสอบแล้ว สำหรับเทอมนี้ผมลงเรียน 8 วิชา อาทิตย์หน้าจะเริ่มสอบวันที่ 25 มกราคม  ไปจนถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ซึ่งผมจะต้องสอบ 5 วิชา และทำงานส่ง 3 วิชา  และสำหรับปีนี้เพื่อที่จะจบการศึกษา ต้องเขียนวิทยานิพนธ์ส่งก่อนที่จะทำการสอบประมวลความรู้ และสอบปลายภาคด้วย หัวข้อที่ผมต้องการจะทำการศึกษา และเขียนวิทยานิพนธ์คือ “การภาวนากับพระเยซูคริสตเจ้า เพื่อการประกาศข่าวดี”

      ในปีนี้ผมได้มีโอกาสเข้าไปร่วมทำงานกับองค์กรช่วยเหลือพระศาสนจักรที่ทนทุกข์ทรมาน (ACS: Aiuto alla Chiesa che Soffre) ซึ่งเป็นองค์กรที่จะให้การช่วยเหลือ และสนับสนุนการทำงานในเขตวัด และการทำงานประกาศพระวรสารทั้งใน และนอกประเทศอิตาลี ผมได้มีโอกาสพบกับเพื่อนร่วมงานจากหลายที่หลายแห่งที่มาร่วมทำงานด้วยกัน โดยที่สำนักงานนี้จะส่งให้ผมไปช่วยงานตามวัดในช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ เพื่อช่วยทำงานอภิบาลในวัดนั้น ถวายมิสซา พบปะผู้คน สัตบุรุษ และแบ่งปันประสบการณ์ต่าง ๆ ผ่านทางบทเทศน์ และการประชาสัมพันธ์ หลังมิสซา

       ผม คาดหวังว่าจะสอบให้ผ่านในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อให้เสร็จสิ้นเรื่องการเรียน และจะขออนุญาตคุณพ่ออธิการกลับไปเมืองไทยในปลายเดือนกันยายน  ซึ่งในระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนกันยายน ผมตั้งใจว่าจะไปเดินแสวงบุญที่สเปน ประมาณ 1 เดือน ระยะทาง 800 กิโลเมตร (เริ่มต้นจากชายแดนประเทศฝรั่งเศสถึงซานติอาโก สเปน) โดยจะไปคนเดียว เพราะคราวก่อนที่ไปกันสี่คนนั้น ส่วนตัวผมคิดว่าได้ประโยชน์น้อยจากการนั้น ไปคนเดียวน่าจะมีผลดีที่เกิดขึ้นมากกว่า และไม่ต้องห่วงพะวงกับหลายสิ่งหลายอย่าง อีกทั้งคล่องตัวมากกว่าด้วย และจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือน เพื่อที่จะไปเรียนพระคัมภีร์ที่เยรูซาเล็ม หรือไปเรียนที่ฝรั่งเศส  ไม่ทราบว่าคุณพ่ออธิการ และที่ประชุมจะมีความเห็นเช่นไร ?  แต่กระนั้นก็ดี ถ้าหากว่าผมสอบไม่ผ่านในเดือนมิถุนายน ผมจะต้องสอบในเดือนกันยายนอีกครั้งหนึ่งครับ

 

ขอองค์พระผู้เป็นเจ้าโปรดอำนวยพระพรแด่พี่น้องธรรมทูตทุกท่านครับ

 

พ่อเชอรี่

เอกสารเกี่ยวกับงานแพร่ธรรม

เว็บบล็อกวัดในความดูแล

TMS Facebook page

วิดีโอ 25 ปี คณะธรรมทูตไทย

รายการ Power of Love การทำงานแพร่ธรรมกับกลุ่มชาติพันธ์ ของศูนย์คาทอลิกแม่จัน เชียงราย

รายการ Power of Love เปิดเสกวัดนักบุญฟรังซิสเซเวียร์ แม่สาย

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 1

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 2

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 3

สถิติผู้เข้าชม

Today7
Yesterday13
Week51
Month488
All41071

Currently are 5 guests and no members online


Kubik-Rubik Joomla! Extensions