• slide1
  • slide2
  • slide3

แบ่งปันประสบการณ์สัมผัสชีวิตธรรมทูต ณ ประเทศกัมพูชา

บราเดอร์ ยอแซฟ ชัยธวัช ธีรานุสนธิ์ (บร.ชัย)

        ปีที่ผ่านมา ผู้ใหญ่ของคณะฯ ให้ผมกับบราเดอร์อภิชาติ นามวงศ์ (บร.คิน) มาสัมผัสชีวิตธรรมทูตและฝึกงานที่ประเทศกัมพูชา โดยมีคุณพ่อชัชชัย รวมอร่าม อธิการแขวงกัมพูชา เป็นผู้ดูแล

         บร.คิน กับผม มาประเทศกัมพูชาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2014 พวกเรามาพักอยู่ที่วัดนักบุญยอแซฟ พซานโตส พนมเปญ ในช่วงเดือนแรก เรายังไม่ได้เรียนภาษาขะแมร์เป็นเรื่องเป็นราว ได้แค่ฝึกพูดคำภาษาขะแมร์ง่ายๆ เช่น การทักทาย การรับประทานอาหาร จากน้องอาสาสมัครที่วัด หลังจากนั้น คุณพ่อชัชชัยได้ให้พวกเราไปเยี่ยมชมงานต่างๆ ของสมาชิกและผู้ร่วมงานของคณะฯ ได้แก่ จังหวัดกำปงธม เสียมเรียบ กำปงจาม กรอเจะ กะซึม พวกเราได้เห็นการทำงานแพร่ธรรมที่แตกต่างกันตามความต้องการของแต่ละพื้นที่ และพระพรของพระเจ้าในลักษณะที่แตกต่างกัน

 

       จากนั้น ในเดือนที่ 2 และ 3  พวกเราได้ไปเรียนภาษาขะแมร์กับอาสาสมัครที่ศูนย์คำสอน CCCC ในพนมเปญ ช่วงเวลานั้นเราได้เรียนภาษาและวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ รวมถึงความรู้สึกนึกคิดต่างของชาวกัมพูชา จากอาจารย์ คุณพ่อชัชชัย และคุณพ่อซันเดย์ (พ่อหนวด)

       นอกจากการเรียนที่ CCCC แล้ว พวกเราได้ตามคุณพ่อชัชชัยและซิสเตอร์สุพัตรา ไปร่วมมิสซาที่วัดนักบุญมารีย์ มักดาลา สไวยปัก วัดนักบุญยอแซฟ แสนสุข และชุมชนใหม่อีก 2 พื้นที่ในเขตพนมเปญฝั่งเหนือ การติดตามคุณพ่อและซิสเตอร์ไปทำงานตามที่ต่างๆ นี้ ช่วยให้เราได้เห็นและเข้าใจงานแพร่ธรรมและอภิบาลสัตตบุรุษในมิสซังพนมเปญมากขึ้น

        ต่อจากนั้น ในเดือนที่ 4-6 พวกเราได้ไปฝึกงานที่บ้านบราเดอร์คณะธรรมทูตแห่งเมตตาธรรม(Missionary of Charity)หรือที่เราเรียกง่ายๆ ว่า คณะของคุณแม่เทเรซาแห่งกัลกัตตา ที่บ้านนี้บราเดอร์ทำงานดูแลผู้สูงอายุ ผู้ถูกทอดทิ้ง ผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อ HIV เด็กพิการ เด็กปัญญาอ่อน นอกจากนี้ยังให้บริการตรวจรักษาโรคฟรีแก่ชาวบ้านบริเวณนั้นเดือนละ 2 ครั้ง และเรือนจำที่อยู่ใกล้ๆ ทุกวันศุกร์

การทำงานและพักอาศัยอยู่ที่บ้านบราเดอร์ธรรมทูตแห่งเมตตาธรรมนี้ มีการจัดตารางเวลาสำหรับภาวนาและทำงานเหมือนอยู่ในอาราม อาศัยการภาวนา พระวาจา และศีลมหาสนิทจะช่วยให้เรามีกำลังจากพระเจ้าในการทำงานรับใช้พระองค์ด้วยการรับใช้เพื่อนพี่น้องที่อยู่ในความยากลำบาก

       ในช่วงเดือนธันวาคมและต้นเดือนมกราคม ผมได้ไปสัมผัสชีวิตในเขตพื้นที่ของคุณพ่อวีรชัย ศรีประมง ตามแนวแม่น้ำโขงทางตะวันออกของกรุงพนมเปญ มีวัดทั้งหมด 6 วัด โดยคุณพ่อวีรชัยดูแล 3 วัดและมีคุณพ่อนิกร ประสูตร์แสงจันทร์ เป็นผู้ช่วย ดูแล 3 วัด

       เนื่องจากผมยังใช้ภาษาขะแมร์ได้ไม่มาก และคริสตชนที่นี่ส่วนมากเป็นชาวเวียดนาม เป็นข้อจำกัดเรื่องการสื่อสารจึงทำให้ผมทำอะไรได้ไม่มาก ส่วนใหญ่จะเป็นการเยี่ยมเยียนชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้ป่วยและผู้สูงอายุ ซึ่งก็เป็นประสบการณ์ที่ดี ช่วยให้เราเข้าใจจริงๆ ว่า การสร้างมิตรภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการเป็นผู้อภิบาลและแพร่ธรรม

      จากทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ เรื่องหลักๆ ที่ผมได้เรียนรู้ คือ หัวใจของการเป็นผู้อภิบาลและแพร่ธรรม การอยู่ใกล้ชิดพระเจ้าและการออกไปหาผู้อื่น หรืออาจจะกล่าวว่า “ความรัก” ซึ่งหมายรวมถึง “รักพระเจ้า” และ “รักเพื่อนมนุษย์” เป็นวิธีการและเป้าหมายของการเป็นธรรมทูต

      สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ คุณพ่ออาดรีอาโน เปโลซิล อธิการเจ้าคณะธรรมทูตไทย คุณพ่อชัชชัย คุณพ่อซันเดย์ ซิสเตอร์สุพัฒรา และทุกๆ ท่าน ที่ช่วยดูแลและจัดเตรียมหลายสิ่งหลายกับพวกเรา

ขอพระเจ้าทรงอวยพระแก่ทุกๆ ท่านครับ

บร.ชัยธวัช ธีรานุสนธิ์ 

 

เอกสารเกี่ยวกับงานแพร่ธรรม

เว็บบล็อกวัดในความดูแล

TMS Facebook page

วิดีโอ 25 ปี คณะธรรมทูตไทย

รายการ Power of Love การทำงานแพร่ธรรมกับกลุ่มชาติพันธ์ ของศูนย์คาทอลิกแม่จัน เชียงราย

รายการ Power of Love เปิดเสกวัดนักบุญฟรังซิสเซเวียร์ แม่สาย

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 1

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 2

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 3

สถิติผู้เข้าชม

Today9
Yesterday13
Week53
Month490
All41073

Currently are 6 guests and no members online


Kubik-Rubik Joomla! Extensions