• slide1
  • slide2
  • slide3

ประสบการณ์งานธรรมทูตของ คุณพ่อ ประสิทธิ์ ตันเจริญ ตอนที่ 1

 ตอนที่ ทุกอย่างอยู่ในแผนการของพระเจ้า

         หากจะให้ผมเขียนบอกเล่าถึงประสบการณ์ชีวิตธรรมทูต ประโยคคำพูดที่ผุดขึ้นมาคือ ทุกอย่างอยู่ในแผนการณ์ของพระเจ้าผมมีความสนใจอยากเป็นธรรมทูต ตั้งแต่สมัยอยู่บ้านเณรใหญ่ ผมเคยไปสัมผัสชิวิตธรรมทูตในประเทศเขมร ตั้งแต่สมัยเป็นเณรปรัชญา เคยไปสัมผัสชีวิตธรรมทูต กับคุณพ่อ แกงตาร์ คณะสงฆ์ MEP. ที่ ตำบลท่าสองยาง อ. แม่สอด จ.ตาก อยู่หลายเดือน และเข้าร่วมประชุมกลุ่มสามเณรผู้สนใจเป็นธรรมทูต ทุกวันศุกร์ ในช่วงเป็นเณรเทววิทยา แต่ผมก็ยังไม่กล้าตัดสินใจ เป็นต้น ยังไม่มั่นใจว่าเป็นพระประสงค์ของพระเป็นเจ้าหรือไม่

 

       ครั้นบวชเป็นพระสงฆ์สังฆมณฑล ผมก็มีความพยายามที่จะทำพันธกิจแพร่ธรรม 360 องศา ดังคำพระสงฆ์รุ่นพี่หลายๆคนในสังฆมณฑลที่มักจะแสดงความเห็นในเรื่องนี้  ในทำนองที่ว่าการมีจิตตารมณ์ ธรรมทูต ไม่จำเป็นต้องเข้าสังกัดคณะธรรมทูต และให้ถูกส่งไปทำงานยังต่างแดน เพราะในเขตมิซซังของเรา ก็มีสนามงานมิซชั่นมากมาย ถ้าเราคิดจะทำจริงๆ

     อย่างไรก็ดี ความปรารถนาลึกๆในใจก็ยังคงถูกบ่มเพาะและเติบโตอย่างเงียบๆหลายปี จนผมได้มีโอกาสไปแสวงบุญกับคณะทัวร์ไปประเทศลาว ในปีที่7 ของการเป็นพระสงฆ์ ได้มีโอกาสคุยกับคุณพ่ออนันต์ พระสงฆ์อัครสังฆมณฑลกรุงเทพ ที่ไปช่วยคณะเซนต์ปอลเดร ชาวิตร เปิดงานมิชชั่นในประเทศลาวหลายปี ผมรู้สึกสงสารคุณพ่อที่อายุมากแล้ว แถมมีโรคประจำตัวหลายอย่าง แต่ก็ยังคงทำหน้าทีต่อไป เพราะไม่มีไครไปแทน และได้เห็นถึงความพยายามของท่านที่จะจัดตั้งกลุ่ม คริสตชน ท่ามกลางความยากลำบาก ของการขาดอิสรภาพในการนับถือศาสนา

    ในปีต่อมาผมได้มีโอกาสไปแสวงบุญกับคนทัวร์เดิมที่ประเทศพม่า ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องมีเวลาให้ผมได้เผยแพร่ความศรัทธาภักดีต่อพระเมตตา ในประเทศพม่าด้วย ที่สุด ผมได้เผยแพร่พระเมตตา ให้กับกลุ่มคริสตชน ชาติพันธุ์ อาข่า ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง และเมื่อผมแสดงพระรูปพระเมตตาให้ชาวบ้านดู และถามว่า เคยเห็นภาพพระเยซูเจ้าในภาพลักษณ์พระเมตตาไหม คำตอบที่ได้คือไม่เคยเห็นซึ่งเป็นคำตอบที่ทำให้ผมรู้สึกสะดุดใจว่า แท้จริงแล้วยังมีผู้คนอีกมากมาย เป็นต้น ชาวบ้านที่อยู่ตามเขาตามดอย ที่ยังไม่รู้จักพระเมตตา หรือยังไม่รู้จักพระเจ้าหรือยังไม่รู้จักพระเยซูคริสตเจ้า ทั้งหมดทั้งมวลถูกจัดวาง เรียงราย และหล่อหลอม ภายใต้คำพูดประโยคเบื้องต้นที่ว่า ทุกอย่างอยู่ในแผนการณ์ของพระเจ้า

เอกสารเกี่ยวกับงานแพร่ธรรม

เว็บบล็อกวัดในความดูแล

TMS Facebook page

วิดีโอ 25 ปี คณะธรรมทูตไทย

รายการ Power of Love การทำงานแพร่ธรรมกับกลุ่มชาติพันธ์ ของศูนย์คาทอลิกแม่จัน เชียงราย

รายการ Power of Love เปิดเสกวัดนักบุญฟรังซิสเซเวียร์ แม่สาย

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 1

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 2

Power of Love in Cambodia ธรรมทูตไทยในกัมพูชา ตอนที่ 3

สถิติผู้เข้าชม

Today5
Yesterday15
Week88
Month281
All40380

Currently are 29 guests and no members online


Kubik-Rubik Joomla! Extensions